CPC là gì? Bật mí những phương pháp tối ưu hóa CPC

CPC là gì? Bật mí những phương pháp tối ưu hóa CPC

Bằng cách theo dõi CPC, doanh nghiệp có thể đánh giá việc chi trả cho quảng cáo có đáng giá hay không. Ngoài ra có thể điều chỉnh chiến lược quảng cáo của doanh nghiệp để tối ưu hóa hiệu quả và đạt được mục tiêu kinh doanh. Vậy CPC là gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này trong bài viết nhé.

CPC là gì?

CPC (Cost Per Click) là một thuật ngữ trong quảng cáo trực tuyến dùng để chỉ chi phí bạn phải trả mỗi lần một người dùng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn trên mạng hiển thị, như Google. Đây là một hình thức thanh toán quảng cáo dựa trên hiệu quả thực tế của việc thu hút khách hàng.

CPC chỉ tính phí khi có người dùng thực sự nhấp chuột vào quảng cáo. Chi phí doanh nghiệp chi trả cho CPC đều phản ánh chính xác số lượng khách hàng tiềm năng đã chú ý đến quảng cáo của doanh nghiệp.

Tham khảo: Zalo Ads là gì? Các tính năng và lợi thế đặc biệt trên nền tảng Zalo

Tầm quan trọng của chỉ số CPC

Chỉ số CPC đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng của quảng cáo. CPC được tính dựa trên số lượt nhấp chuột, vì vậy chi phí sẽ tăng lên khi có nhiều lượt nhấp chuột hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ số CPC của bạn quá cao, bạn có thể gặp khó khăn trong việc đạt được lợi nhuận đầu tư tốt.

Tầm quan trọng của chỉ số CPC

Lợi nhuận đầu tư (ROI) trong quảng cáo AdWords được tính dựa trên số tiền bạn chi trả để thu hút lượt nhấp chuột và chất lượng lưu lượng truy cập từ những lượt nhấp chuột đó. Để đạt được ROI tốt, bạn cần đảm bảo rằng lưu lượng truy cập mà bạn thu được là hợp lý và phù hợp với số tiền bạn chi trả cho quảng cáo, từ đó mang lại giá trị ý nghĩa cho doanh nghiệp của bạn.

Bên cạnh đó, với chỉ số CPC, bạn cũng có thể so sánh chi phí quảng cáo của mình với giá trị trung bình trong ngành. Nếu chi phí quảng cáo của bạn cao hơn so với giá trị trung bình của ngành, điều này có thể cho thấy bạn đang chi quá nhiều tiền cho chiến dịch quảng cáo của mình.

Tham khảo: Tích Vàng Zalo OA là gì: Cách tận dụng ưu đãi hấp dẫn

Công thức tính CPC

CPC = (Competitor Adrank của bạn / Your Quality Score) + 0.01

Trong đó:

 • Competitor Adrank: Thứ hạng của quảng cáo cạnh tranh với bạn trong kết quả tìm kiếm.
 • Your Quality Score: Điểm chất lượng của quảng cáo của bạn, được xác định dựa trên độ phù hợp của quảng cáo, trang đích và trải nghiệm người dùng.

Ngoài ra, còn có khái niệm CPC trung bình. CPC trung bình là giá trị trung bình của CPC trong một chiến dịch quảng cáo.

Lưu ý rằng công thức trên chỉ là một ví dụ về cách tính CPC trong Google AdWords và có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau như cấu trúc chiến dịch, mức độ cạnh tranh và điều chỉnh ngân sách.

Ưu và nhược điểm của hình thức quảng cáo CPC

Ưu điểm

 • Mang lại những thông tin chính xác về mức độ thu hút của quảng cáo mà bạn đăng lên Google AdWords, giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về hiệu quả của chiến dịch quảng cáo.
 • Chi phí chỉ phát sinh khi người dùng nhấp chuột vào quảng cáo, do đó CPC phù hợp với việc tối ưu hóa ngân sách quảng cáo, giúp bạn tiết kiệm chi phí.
 • Bạn có thể chặn trang web của mình xuất hiện trên một số loại trang web cụ thể mà bạn không muốn xuất hiện, điều này giúp doanh nghiệp tự quản lý nội dung quảng cáo của mình.

Nhược điểm

 • Giá của CPC cao hơn một chút so với CPM (chi phí trên mỗi 1000 lượt hiển thị), điều này có thể ảnh hưởng đến ngân sách quảng cáo của bạn.
 • CPC thích hợp cho các doanh nghiệp đã có độ nhận diện thương hiệu nhất định trên thị trường, do đó không phù hợp cho các doanh nghiệp mới thành lập hoặc chưa được biết đến rộng rãi.
 • Nếu trang web của bạn có lượng truy cập cao, chi phí cho CPC sẽ tăng lên đáng kể, ảnh hưởng đến ngân sách quảng cáo của bạn.
 • Đối với các sản phẩm phức tạp không dẫn đến doanh số bán hàng ngay lập tức, việc khách hàng quay lại quảng cáo để tìm bạn có thể dẫn đến chi phí mỗi lần bán hàng lớn.

Tham khảo: Quảng cáo tin nhắn Zalo: Chiến lược hiệu quả cho tiếp cận khách hàng

Bật mí những phương pháp tối ưu hóa CPC

Làm tăng điểm chất lượng

Để tăng điểm chất lượng và tận dụng hệ thống giảm giá tự động PPC của Google, doanh nghiệp có thể áp dụng các tiêu chuẩn sau đây:

Tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) bằng cách tăng tính hấp dẫn của CTA:

 • Tối ưu hóa lời kêu gọi hành động (CTA) để khuyến khích người dùng nhấp chuột vào quảng cáo.
 • Xác định và sử dụng từ khóa liên quan và nhóm quảng cáo có tương quan để tăng khả năng nhấp chuột.

Tối ưu hóa trang đích và nội dung quảng cáo thu hút khách hàng:

 • Đảm bảo văn bản quảng cáo và trang đích được tối ưu hóa để phù hợp với nội dung quảng cáo.
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang đích để tăng cơ hội chuyển đổi từ nhấp chuột thành hành động mong muốn.

Tập trung vào những lần nhấp chuột có giá trị:

 • Dành thời gian khám phá và tận dụng những lần nhấp chuột mới, liên quan và có giá trị để đạt được thành công trong CPC.
 • Nắm bắt từ khóa PPC mới và mở rộng cơ hội quảng cáo để cải thiện ngân sách và hiệu quả chiến dịch.

Tập trung vào những lần click chuột

Sự thành công của chiến dịch CPC (Chi Phí Cho Mỗi Click) phụ thuộc vào số lượng lượt nhấp chuột. Bằng cách kiên trì trong việc khám phá những lần nhấp chuột mới, có liên quan và có giá trị, doanh nghiệp có thể cải thiện đáng kể ngân sách của mình. Để thực hiện điều này, hãy tìm hiểu về các từ khóa PPC (quảng cáo trả phí) mới và mở rộng cơ hội quảng cáo.

Tăng mức độ tiếp cận 

Để tối ưu việc phân phối ngân sách và cải thiện đáng kể chiến dịch, doanh nghiệp cần xem xét và tiếp cận những lần nhấp chuột mới, có liên quan và có giá trị. Ngoài việc mở rộng cơ hội, cũng cần xem xét loại bỏ những lượt nhấp chuột giả, nhằm tránh lãng phí ngân sách cho doanh nghiệp.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thuật ngữ CPC là gì? Từ đó biết cách tối ưu và điều chỉnh chỉ số này phù hợp để đem lại hiệu quả kinh doanh.

ZOA – Dịch Vụ Xây Dựng Zalo Official Account Chuẩn 5 Sao

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

 • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
 • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
 • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 888 484